5 ทักษะพัฒนาสู่ Digital Marketer ที่องค์กรต้องการ

ความท้าทายการเป็น Digital Marketer

เมื่อโจทย์ของการทำตลาดที่เปลี่ยนไป จึงจำเป็นต้องเรียนรู้และพัฒนาการวิเคราะห์การตลาด การตลาดในเชิงกลยุทธ์และกระบวนการวางแผนตลาด โดยใช้เครื่องมือใหม่ ๆ สร้างการสื่อสารที่ทรงพลังผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ ในโซเชียลมีเดีย ทั้ง  Facebook , Line, YouTube, แอปพลิเคชัน หรือกระทั่งการใช้ SEO สร้างสรรค์เว็บไซต์ให้อยู่ในอันดับที่ดีบน Search Engine เพื่อสร้างการรับรู้และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายสอดคล้องกับโพซิชันนิ่งของสินค้าหรือแบรนด์ต่าง ๆ

Digital Marketer หนึ่งในสายงานที่หลายองค์กรต้องการตัว แต่สิ่งที่ต้องมีคือ “ประสบการณ์ทำงาน” อย่างน้อย 3-5 ปี อีกทั้งคนที่มีทักษะมักเลือกออกไปตั้งบริษัท เอเจนซี่ หรือรับงาน Outsource ของตัวเองมากกว่าจะมาทำเป็นพนักงานประจำ ดังนั้นเมื่อโลกก้าวเข้าสู่ ‘ดิจิทัล’ การติดอาวุธเพื่อนำพาองค์กรก้าวข้ามผ่านมรสุมและสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจ การเฟ้นหาบุคลากรในด้าน Digital Marketing จึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง ฉะนั้นเราจะมาดูทักษะของ Digital Marketer ที่องค์กรต้องการ

5 ทักษะพัฒนาสู่ Digital Marketer ที่องค์กรต้องการ
1. ทักษะการวิเคราะห์ข้อมูลและดึงข้อมูลเชิงลึก

เมื่อการเติบโตของการตลาดดิจิทัลได้สร้างข้อมูลจำนวนมากอย่างไม่มีที่สิ้นสุด และสามารถเข้าถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคมากมาย เพื่อให้เข้าใจถึงข้อมูลจำนวนมหาศาลนี้ Digital Marketer ต้องเชี่ยวชาญในการวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อเข้าใจถึงความต้องการของลูกค้า และจุดแข็งของธุรกิจ โดยดึงข้อมูลเชิงลึกปรับเปลี่ยนสู่การวางกลยุทธ์และเลือกใช้สื่อที่เหมาะสมกับการทำตลาด

2. ทักษะความรู้เกี่ยวกับแพลตฟอร์มออนไลน์

Digital Marketer ต้องพัฒนาทักษะการตลาดดิจิทัลใหม่ ๆ เพื่อให้ก้าวล้ำอยู่เสมอ ซึ่งต้องมีความรู้เกี่ยวกับแพลตฟอร์มใหม่ ๆ เพราะโซเชียลมีเดียจะกลายเป็นเครื่องมือที่นักการตลาดต้องเข้าใจถึงฟังก์ชันของแต่ละแพลตฟอร์มที่มีความแตกต่างกัน เพื่อบริหารจัดการช่องทางการสื่อสาร ผ่านข้อความรูปภาพหรือวิดีโอและเลือกช่องทางให้เหมาะสมกับกับสินค้าและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. ทักษะเรียนรู้ความซับซ้อนของกลยุทธ์ SEO

การที่ Google เปลี่ยนอัลกอริทึมเป็นประจำ และพฤติกรรมลูกค้าที่ซื้อสินค้าบนออนไลน์ 39% มาจากการค้นหา และ 75% ของผู้ใช้ไม่เคยค้นหาเว็บไซต์ที่เกินหน้าแรกของผลการค้นหา  ดังนั้น Digital Marketer ต้องเรียนรู้กลยุทธ์ของการทำ SEO (Search Engine Optimization) หรือการปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับบนเครื่องมือการค้นหา โดยใช้คีย์เวิร์ดเป็นส่วนสำคัญสร้างเนื้อหาที่เกี่ยวข้องและน่าสนใจการสร้างลิงก์ให้มีคุณภาพสูง เมื่อนักการตลาดที่เข้าใจความซับซ้อน SEO จะช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้อย่างมหาศาล โดยไม่มีการเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

4. ทักษะการวางกลยุทธ์และกระบวนการวางแผนงาน

การเป็น Digital Marketer ที่เก่งต้องวางเป้าหมายทางธุรกิจระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว และต้องเข้าใจกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ เพราะการใช้ช่องทางการตลาดมีความหลากหลาย และกลุ่มเป้าหมายมีความแตกต่างกัน นอกจากนี้ต้องกำหนดแผนปฏิบัติการและแผนการพัฒนา ภายใต้งบประมาณและการลงทุน และระยะเวลา Roadmap ตลอดจนต้องวัดผลของการโฆษณา เพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้

5. ติดอาวุธด้วยดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง

Digital Marketer ต้องเรียนรู้การวางกลยุทธ์การตลาด ไม่ว่าจะเป็นการทำเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพ เป็นมิตรกับผู้ใช้งานและ Search Engine มากที่สุด การจัดสรรงบลงโฆษณาบนหน้าผลการค้นหากับ Search Engine เช่น Google Ads หรือกระทั่งการอินฟลูเอ็นเซอร์ให้กลายเป็นสื่อที่ทรงอิทธิพลสำหรับลูกค้า และสร้างเนื้อหาและแบ่งปันข้อมูลที่เป็นประโยชน์เพื่อดึงดูดความสนใจ สร้างการจดจำแบรนด์ และเปลี่ยนสถานะจากผู้อ่านมาเป็นลูกค้า

สิ่งสำคัญ Digital Marketer ควรตระหนักถึงคือ การทำ Digital Marketing นั้น การเรียนรู้ระหว่างทางที่ทำงานเป็นเรื่องสำคัญ หาก Digital Marketer นำการเรียนรู้ที่ผ่านมา หรือแนวทางใหม่ๆที่สามารถนำมาปรับปรุงการทำงานให้ดีขึ้น สร้างประสิทธิภาพของงานให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นได้ตลอดเวลาที่คิดหรือสร้างงานการตลาดออนไลน์ ก็จะยิ่งสามารถนำพาองค์กรให้ขับเคลื่อนผ่านมรสุม นำพาการเติบโตสู่องค์กรได้อย่างแน่นอน

“การเรียนรู้ในโลกดิจิทัล นั้นไม่มีที่สิ้นสุด เพราะไม่ว่าการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี หรือพฤติกรรมของผู้บริโภค ต่างก็เปลี่ยนแปลงไปอยู่ตลอดเวลา นักการตลาดที่ดีย่อมมองเห็นถึงช่องว่างที่จะนำความเปลี่ยนแปลงต่างๆ มาปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำการตลาดผ่าน Digital Marketing ได้เช่นเดียวกัน”

ที่มา https://th.jobsdb.com/th

รูปภาพ https://www.pexels.com/