7 อาชีพหลังเกษียณ ให้ชีวิตมีความสุข

คุณมองภาพตัวเองหลังเกษียณออกไหม ?

เมื่อคุณอายุ 65 ปี หรืออยู่ในวัยเกษียณแล้วนั้น อาจจะกังวลใจว่าเราจะทำอะไรอยู่ในเวลานั้น ยิ่งบางคนไม่เคยวางแผนก่อนเกษียณเลยยิ่งทำให้กังวลถึงความมั่นคงทางการเงินในช่วงอายุมากอย่างแน่นอน การต้องหยุดทำงานที่เคยทำแล้วพักผ่อนอยู่บ้าน นั่นอาจไม่ใช่วิถีชีวิตที่บางคนต้องการ การหาอะไรทำหลังเกษียณเพื่อความมั่นคงทางการเงิน หรือเพื่อให้ชีวิตไม่เหงาและมีความสุขได้ทุกวัน เกษียณแล้วทำอะไรดีคงเป็นคำถามที่อยู่ในหัวของทุกคน เราจะพาคุณมาดูแนวคิดดีๆ ของ อาชีพหลังเกษียณ เพื่อให้คุณได้วางแผนการเกษียณอายุและมองหาอาชีพการงานที่คุณสามารถทำได้กัน

7 อาชีพหลังเกษียณ ให้ชีวิตมีความสุข
  1. เป็นที่ปรึกษา

หนึ่งในอาชีพหลังเกษียณที่พบได้บ่อยที่สุดคือ เป็นที่ปรึกษาด้านธุรกิจ การให้คำปรึกษาฟรีแลนซ์เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้เกษียณอายุ ด้วยประสบการณ์การทำงานของคุณมายาวนาน บวกกับความชำนาญพิเศษ ทำให้คุณอาจเป็นที่ต้องการของบริษัทต่างๆ โดยเฉพาะคนที่อยากเริ่มทําธุรกิจ ซึ่งการให้คำปรึกษาสามารถมีอยู่ได้ในหลายสาขา และบ่อยครั้งอาจเป็นการให้คำปรึกษาในสาขาที่คุณเคยทำงาน หน้าที่คุณคือให้คำปรึกษารวมถึงการใช้เวลากับลูกค้า นำเสนอทางเลือกที่ตรงกับความต้องการเฉพาะ วิเคราะห์ข้อมูล และหาแนวทางแก้ไข

  1. นักเขียน

เกษียณแล้วทำอะไรดี อีกหนึ่งอาชีพที่คุณสามารถทำได้คือ การเป็นนักเขียนอิสระ หากคุณมีทักษะในด้านการเขียนก็สามารถที่จะทำงานเขียนได้ไม่ยากค่ะ ทั้งยังทำงานที่บ้านได้อย่างอิสระ เพราะอาชีพนักเขียนฟรีแลนซ์ก็กำลังเป็นที่นิยม และเป็นอาชีพที่ทำได้ไม่ว่าคุณจะมีอายุเท่าไหร่ก็ตาม นักเขียนอิสระมักจะทำงานจากที่บ้านและให้บริการด้านการเขียนแก่ลูกค้าหลายราย ลูกค้าอาจรวมถึงบริษัท บุคคล ผู้ขายอีคอมเมิร์ซ และหน่วยงานด้านสื่อ เพียงต้องมีทักษะสูงในศิลปะการเขียนและคุ้นเคยกับการสะกดคำและไวยากรณ์ทั่วไป

  1. พนักงานค้าปลีก

ถ้านึกไม่ออกว่าเกษียณแล้วทำอะไรดี ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไปจนถึงร้านสะดวกซื้อบางแห่ง ก็รับคนที่อายุมากเข้าทำงานเป็นพนักงานชั่วคราวได้ เพื่อส่งเสริมให้คนสูงวัยมีอาชีพและมีรายได้ คุณอาจจะเลือกรับหน้าที่เป็นพนักงานขายปลีก ต้อนรับลูกค้า และช่วยพวกเขาตัดสินใจว่าจะซื้ออะไร สามารถทำงานเป็นพนักงานต้อนรับที่หน้าร้าน หรือในพื้นที่บริการลูกค้าต่างๆ ก็ได้เช่นเดียวกัน

  1. อสังหาริมทรัพย์

การเป็นตัวแทนอสังหาริมทรัพย์เป็นอาชีพหลังเกษียณที่คุณสามารถทำได้ การทำงานจะเป็นจุดติดต่อหลักสำหรับผู้ซื้อและผู้ขายในระหว่างขั้นตอนการทำธุรกรรม ตัวแทนอสังหาริมทรัพย์จะต้องแสวงหาธุรกิจใหม่โดยการสร้างเครือข่ายและการโฆษณา คอยนำเสนอและช่วยเหลือลูกค้าโดยให้คำแนะนำเกี่ยวกับกระบวนการซื้อหรือขาย เป็นอาชีพที่จะทำให้คุณได้รับค่าคอมมิชชันจากบ้านที่คุณขายได้

  1. ทำงานให้กับองค์กรไม่แสวงหากำไร

หากคุณไม่ได้มีปัญหาในเรื่องการเงิน แต่เพียงต้องการหาอาชีพหลังเกษียณ การทำงานกับองค์กรไม่แสวงหากำไรอาจทำให้คุณหายเหงาและมีความสุขขึ้นได้ ลองมีส่วนร่วมมากขึ้นกับองค์กรการกุศลและองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรในท้องถิ่นที่คุณชื่นชอบ เป็นอาสาสมัครในกิจกรรม ทำความรู้จักกับเจ้าหน้าที่ ผู้จัดการ และอาสาสมัครอื่นๆ เพื่อให้มีสังคมและทำงานร่วมกับผู้คนมากขึ้น จะทำให้คุณรู้สึกไม่เหงาได้

  1. อาจารย์พิเศษ หรืออาจารย์นอกเวลา

คุณสามารถนำความรู้และทักษะที่มี ไม่ว่าจะเป็นทางวิชาการ เช่น ภาษาอังกฤษ หรือทักษะทางศิลปะ ดนตรี หรือเปียโนเพลงง่ายๆ ที่คุณสามารถนำไปสอนต่อได้ เพื่อพาคุณไปสู่อาชีพอาจารย์พิเศษ มีโรงเรียนหรือสถาบันการศึกษาต่างๆ ต้องการอาจารย์นอกเวลาที่มีทักษะในเรื่องต่างๆ ที่ต้องการ เพื่อมาสอนทดแทนเพิ่มเติม ซึ่งหากเกษียณแล้วทำอะไรดีนั้น หากคุณมีความรู้ในเรื่องใดเรื่องหนึ่งก็สามารถทำอาชีพหลังเกษียณนี้ได้

  1. ทำธุรกิจขนาดเล็ก

นอกจากอาชีพหลังเกษียณทั้งหมด คุณยังสามารถทำธุรกิจขนาดเล็กของตนเองได้ด้วยนะคะ ลองศึกษาธุรกิจต่างๆ ที่คุณให้ความสนใจ และหาความรู้สมัยใหม่เพิ่มเติม เช่น metaverse คืออะไร เพราะนั่นอาจจะกลายเป็นอาชีพของคุณต่อไปได้ เพราะปัจจุบันเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ เช่นธุรกิจบริการ เช่น การบัญชี ไปจนถึงธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม เช่น ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ข้อจำกัดเดียวของคุณคือจินตนาการและความเชี่ยวชาญ รวมถึงเงินในการลงทุน หากคุณมีทั้งสามอย่างนี้ คุณก็ไม่แก่เกินไปที่จะเริ่มต้นธุรกิจ

แม้ว่าอาชีพหลังเกษียณส่วนใหญ่ข้างต้น อาจจะไม่ได้รับผลตอบแทนที่ดีเป็นพิเศษ แต่ก็ช่วยให้ชีวิตหลังวัยเกษียณของคุณมีคุณค่า ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และทำให้คุณสามารถหาความสุขในชีวิตได้อย่างง่ายๆ อีกด้วย

 “นี้เป็นเพียงแนวความคิดถึงอาชีพที่เหมาะกับคนวัยเกษียณ ที่ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังในการทำงาน แต่หากคุณวางแผนการเกษียณไว้ดีแล้ว การมีชีวิตอิสระ พักผ่อนท่องเที่ยว แต่ยังมีรายได้ที่มั่นคงน่าจะเป็นเรื่องที่ดีที่สุดหลังการที่ต้องใช้ชีวิตทำงานมาอย่างยาวนาน ฉะนั้นวางแผนก่อนเกษียณเพื่อความมั่นคงไว้ตั้งแต่ยังหนุ่มสาวนี่แหละจะเป็นการดี”

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.diyinspirenow.com/

รูปภาพ

https://www.pexels.com/