เปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่ ด้วย 7 วิธีพัฒนาตัวเอง

หลายๆ คนอยากพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้น  แต่ยังไม่เคยเลยที่จะลองลงมือทำ เพราะกลัวที่จะเรียนรู้อะไรใหม่ๆ หรือกลัวที่จะทำแล้วไม่สำเร็จ จริงๆแล้วไม่มีใครที่เก่งไปทุกเรื่อง หรือชำนาญในทุกด้าน หลายครั้งและหลายคน สามารถเก่งขึ้นหรือทำงานได้หลายด้าน มาจากการเรียนรู้และพัฒนาตัวเองกันทั้งสิ้น ฉะนั้นวันนี้เราเก็บเอา 7 วิธีพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้น มาให้ทุกคนที่อยากจะลองพัฒนาตัวเองได้ลองนำไปใช้กัน

เปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่ ด้วย 7 วิธีพัฒนาตัวเองให้เก่ง
  1. ฝึก Mindset ที่ช่วยให้ตัวเองพัฒนาได้ดีขึ้นเสมอ

การสร้าง หรือการมี Growth mindset นั้น จะทำให้เราสนุกกับความท้าทาย แม้ว่าจะมีความเสี่ยงก็ตาม เพราะการพยายามทำสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอจะทำให้เรามีความคิดที่เติบโต และสร้างทักษะใหม่ๆ ได้ง่ายขึ้น ซึ่งการฝึก mindset ที่จะช่วยให้เราเก่งขึ้นและพัฒนาขึ้นได้นั้น อย่างแรกเลยต้องยอมรับในความไม่สมบูรณ์แบบของตัวเอง และมองความท้าทายเป็นโอกาส เมื่อทำพลาดหรือพลาดเป้าหมายนั่นไม่ได้แปลว่าล้มเหลว แต่แปลว่าเราได้เรียนรู้ และที่สำคัญฝึกในการเรียนรู้จากข้อผิดพลาดของคนอื่น และเรียนรู้ outward mindset (วิธีการคิดที่สำคัญต่อการอยู่ร่วมกับผู้อื่นอย่างมีความสุข) เพื่อให้เกิดการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น

  1. หากิจกรรมอะไรใหม่ๆ ที่ท้าทายทำดูบ้าง

ออกจาก Comfort Zone ของคุณเสียแล้วลองทำอะไรใหม่ๆ ที่ท้าทาย เพื่อเป็นการพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นจากเดิม ลองเลือกทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ หรือไม่คิดว่าตัวเองจะทำได้ เพื่อเป็นการ challenge ตัวเอง เป็นอีกก้าวของการพัฒนาไปสู่สิ่งใหม่ๆ เริ่มจากสิ่งง่ายๆ เช่น ลองไปดูหนังคนเดียว หลายคนไม่กล้าที่จะลองทำ อาจเริ่มต้นด้วยสิ่งง่ายๆ นี้ก่อน แล้วหากก้าวผ่านความท้าทายของตัวเองได้แล้ว ลองออกไปทำกิจกรรมที่ผาดโผนขึ้น เช่น ปีนเขา หรือเล่นเครื่องเล่นหวาดเสียว เพื่อให้ตัวเองได้รู้ว่า ไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้ ถ้าคุณไม่พยายามทำบางสิ่งที่นอกเหนือจากที่คุณเชี่ยวชาญแล้ว คุณจะไม่มีวันเติบโต

  1. เดินทางท่องเที่ยวพบปะผู้คนที่ไม่เคยรู้จักเพื่อเรียนรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์

การออกเดินทางท่องเที่ยวคนเดียว และไปยังสถานที่ที่ไม่มีคนรู้จัก นอกจากจะทำให้เปิดโลกแห่งประสบการณ์แล้วนั้น ยังช่วยเปิดโอกาสในการสร้างสัมพันธ์ใหม่ๆ อีกด้วย เพราะการเดินทางคือการเรียนรู้ชีวิตอย่างหนึ่ง จะดีแค่ไหนถ้าคุณได้แลกเปลี่ยนและเรียนรู้ชีวิตของคนอื่นๆ บ้าง และนำสิ่งเหล่านั้นมาเป็นแง่คิดดีๆ ในการพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้น

  1. รู้จักตัวเองให้มาก เห็นคุณค่าของตัวเองให้เป็น

ให้ความสำคัญกับตัวเอง เชื่อมั่นในตัวเอง และเห็นคุณค่าของตัวเอง รู้ว่าตัวเองเป็นแบบไหน ต้องการอะไร และมีเป้าหมายอะไรในชีวิต ลองตั้งเป้าหมายที่ต้องการแล้วไปให้ถึง ไม่ต้องคำนึงถึงผลลัพธ์ปลายทางแต่ให้ใส่ใจกับระยะทาง ว่าในระหว่างที่เรากำลังจะไปถึงเป้าหมายนั้น ได้นำศักยภาพอะไรออกมาใช้บ้าง และได้ทำให้เราเกิดการพัฒนาอะไรบ้าง เมื่อเราทำสำเร็จหรือล้มเหลวก็ตาม ควรเห็นคุณค่าและความตั้งใจของตนเอง เรียนรู้จากความผิดพลาดนั้น แล้วตั้งใจทำมันขึ้นใหม่เพื่อไปยังเป้าหมายได้สำเร็จ วิธีนี้เป็นวิธีพัฒนาตนเองอีกวิธีหนึ่ง

  1. กล้าที่จะแลกเปลี่ยนและยอมรับฟังความคิดเห็นที่แตกต่างและรู้จักปรับเปลี่ยนตัวเอง

การพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นนั้น นอกจากจะยอมรับตัวเองและเข้าใจตัวเองแล้ว การยอมรับผู้อื่นและรับฟังในสิ่งที่แตกต่างเป็นการพัฒนาทั้งในด้านความคิดและอารมณ์ ไม่มีอะไรที่คนทั้งโลกจะเห็นพ้องต้องกันไปทั้งหมด ย่อมต้องมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันออกไป การรู้จักฟัง แลกเปลี่ยน และยอมรับในความต่างของแต่ละคน จะทำให้เราได้รู้จักการปรับเปลี่ยนและการปรับตัวเพื่ออยู่ร่วมกัน หรือทำงานกับทุกคนได้อย่างมีความสุข และหากคุณเป็นหัวหน้า เป็นผู้นำ จงอย่าเป็นผู้นำที่ไม่ดี ที่ไม่รับฟังความคิดเห็นจากใครเลย เพราะนั่นจะทำให้คุณกลายเป็นคนที่หยุดการพัฒนา

  1. อยากเป็นแบบไหนให้อยู่ใกล้สิ่งแวดล้อมแบบนั้น เลือกได้ทั้งคน ทั้งงาน ทั้งหนังสือ

หากอยากเป็นคนเก่ง ให้อยู่ใกล้คนเก่ง นี่คือวิธีพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นที่ดีที่สุด สิ่งที่จะช่วยผลักดันให้เราเป็นคนที่เก่งขึ้นได้นั้น นอกไปจากการหมั่นฝึกฝน เรียนรู้ และพัฒนาตนเองแล้ว การได้รับพลังบวก พลังดีๆ หรือแง่คิดดีๆ จากประสบการณ์ของคนเก่ง จะช่วยให้เราได้ย้อนกลับมาดูข้อบกพร่องของตนเอง และพร้อมที่จะแก้ไข ปรับปรุง เพื่อให้ดีขึ้นกว่าเดิม หรือเลือกอ่านหนังสือที่จะช่วยพัฒนาตัวเราก็ดีเช่นกัน

  1. ฝึกตั้งเป้าหมายในสิ่งที่ชอบหรือสิ่งที่อยาก challenge ตัวเองจนเกิดความเชี่ยวชาญและสามารถต่อยอดได้

การตั้งเป้าหมายที่อยากทำ หรือ challenge ตัวเอง จะช่วยส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้น และการบันทึกเป้าหมายของคุณจะทำให้คุณมีโอกาสบรรลุเป้าหมายมากขึ้น 100% ลองเขียนเป้าหมายระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว และติดตามความคืบหน้าของคุณอย่างจริงจัง ว่าเราสามารถทำมันได้มากน้อยแค่ไหน จะทำให้คุณรู้สึกถึงความสำเร็จที่สามารถ challenge ตัวเองได้ ซึ่งจะสร้างแรงบันดาลใจและกระตุ้นให้คุณเป็นคนที่ไม่หยุดพัฒนา พร้อมที่จะฝึกฝนต่อไปเพื่อให้เก่งขึ้นและเชี่ยวชาญขึ้น

“ภายใต้ความเชื่อว่า ทุกคนสามารถเปลี่ยนแปลงและพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นมาได้ เพียงแค่คุณอย่าหยุดที่จะเรียนรู้ และลงมือทำ สิ่งที่ควรตระหนักไว้เสมอคือ ความล้มเหลวไม่ใช่สิ่งผิด แต่การเลิกที่จะเรียนรู้และพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่องต่างหากคือสิ่งที่ทำให้เราไม่สามารถก้าวผ่านไปข้างหน้า การได้ลองทำอะไรใหม่ๆ ให้โอกาสตัวเอง เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ อาจทำให้คุณค้นพบความสุข ทั้งการทำงานและชีวิตส่วนตัว สร้าง Life Balance ให้กับตัวเองก็เป็นได้”

ที่มาบทความ  https://www.diyinspirenow.com/bm

รูปภาพ https://www.pexels.com/