Human Resource สำคัญมากขนาดไหนกับองค์กร

Human Resource

ฝ่ายทรัพยากรบุคคล Human Resource

ฝ่ายทรัพยากรบุคคล Human Resource คือ อะไร มีความสำคัญมากขนาดไหน

การทำงานในองค์กรใหญ่ ๆ ตำแหน่งที่จะขาดไม่ได้เลยได้แก่ ฝ่ายทรัพยากรบุคคล Human Resource คือ  ตำแหน่งที่ดูภาพรวมทั้งหมดในองค์กร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทำงาน และหน้าที่ หรือ Performance การทำงานของคนในองค์กร ตลอดจนถึงเรื่องของการตกลงเงินเดือน เพราะตำแหน่งฝ่ายบุคคลนี้ จะเปรียบเสมือนตัวแทนของผู้บริหาร ที่จะต้องตรวจสอบทุกอย่างในองค์กรให้เรียบร้อย

ความสำคัญของตำแหน่งนี้ ไม่สามารถจะพูดได้เลย เพราะว่ามีความสำคัญมาก ๆ ถึงขั้นที่ว่าเป็นเสาหลักเลยก็ว่าได้ เพราะต้องคอยอบรมดูแลเหล่าบรรดาพนักงาน ทั้งเก่า และใหม่ หรือ รวมไปถึงการสร้างระบบทำงานในองค์กรให้มีความเป็นระเบียบมากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น ในบทความนี้ เราจะพาทุกไปดูกันว่า ตำแหน่ง HR หรือ ฝ่ายบุคคลนี้ มีความสำคัญกับองค์ก่อนทางด้านไหนบ้าง

ตำแหน่ง ฝ่ายทรัพยากรบุคคล คือ หน้าที่สำคัญองค์กรทุกที่ต้องมี

เรียกได้ว่า ฝ่ายทรัพยากรบุคคล คือ ทุกอย่างขององค์กรแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการขาด ลา มาสาย หรือ เรื่องอื่น ๆ สามารถติดต่อได้เลย ซึ่งฝ่าย HR จะมีความต่างกับเลขาของบริษัทตรงที่ว่า ทางฝ่ายบุคคล จะเก็บข้อมูล และดูแลเรื่องทั้งหมดของบริษัท รวมไปถึงความเรียบร้อย เพื่อให้มีระบบที่เข้ารูปเข้ารอยมากขึ้น เพราะฉะนั้น ถ้าหากว่าคนในองค์กรไม่ทำตามระเบียบแบบแผน ฝ่าย HR สามารถเรียกเข้ามาคุย และอบรมได้เช่นเดียวกัน

ทุกองค์กร จะให้ความสำคัญกับฝ่าย HR หรือ ว่าฝ่ายบุคคลมากเป็นพิเศษ นอกจากจะมีมากมายหลายฝ่ายแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการกำหนดแผนการต่าง ๆ ขึ้นมา เพื่อสร้างความสามัคคีภายในองค์กรด้วย ดังนั้น ตำแหน่งนี้นับว่าสำคัญมากเลยทีเดียว และหน้าที่ของ HR รวมกันแบบคร่าว ๆ แล้วมีดังนี้

  • ตรวจสอบข้อมูลของพนักงาน ตั้งแต่วันแรกที่เข้ามาทำงานในองค์กรนั้น ฝ่ายบุคคลจะต้องจัดการเรื่องของเอกสารในการสมัครงาน ทั้งข้อมูลต่าง ๆ ของทางผู้ที่เพิ่งเข้าเข้าปฏิบัติงานในองค์กร เพื่อที่จะให้มีความเป็นระเบียบมากขึ้น
  • จัดการเรื่องเงินเดือน แม้ว่าทางฝ่ายบุคคลนั้น จะไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการประเมินการทำงาน (ขึ้นอยู่กับแต่ละหน่วยงาน) แต่เรื่องของเงินเดือน เช่น การกำหนดเงินเดือน หรือ การจ่ายเงิน ทาง HR จะเป็นผู้ที่ดูแลทั้งหมด
  • ดูแลระบบองค์กรบริษัท ระบบขององค์กรต่าง ๆ ทางฝ่าย HR มักจะเป็นผู้ที่ควบคุม และดูแลความประพฤติของผู้ปฏิบัติงานอยู่เสมอ เพื่อสังเกตภาพรวมทั้งหมดของบริษัท
  • จัดการเรื่องของการอบรมพนักงานทั้งเก่า และใหม่ กฎของบริษัท หรือ การบอกข้อมูลสำคัญในองค์กรนั้น คือ เรื่องที่ HR จะต้องทำการอบรมให้กับพนักงาน ทั้งคนเก่า และคนใหม่

ทุกคนจะเห็นกันว่า ฝ่ายทรัพยากรบุคคล คือ ตำแหน่งที่สำคัญมากในองค์กร และช่วยทำให้ระบบต่าง ๆ ของบริษัทนั้นมีความเป็นระเบียบ และทิศทางที่ดีมากขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของคนในองค์กร และสร้างเสริมบรรายากาศการทำงานเป็นไปในแบบที่ควรจะเป็น

แผนกต่าง ๆ ของฝ่ายทรัพยากรบุคคล ทำหน้าที่อะไรบ้าง

แผนกของ ฝ่ายทรัพยากรบุคคล คือ หน้าที่คนละส่วนที่ทำการแยกออกไป เพื่อไม่ให้มากระจุกอยู่ที่เดียว แต่บางองค์กรนั้นก็มีเพียงตำแหน่งเดียว และรวมทุกอย่างเอาไว้ ซึ่งแผนกต่าง ๆ จะมีการจำแนกออกไปดังนี้

  • ฝ่ายทรัพยากรบุคคล ดูแลเรื่องพนักงานในองค์กร
  • ฝ่าย Payroll หรือ บัญชีเงินเดือน
  • ฝ่ายทรัพยากรบุคคลพัฒนาระบบขององค์กร

คร่าว ๆ นั้นจะมีประมาณเท่านี้ ที่มีความสำคัญมากที่สุด และถ้าหากว่าสมาชิกในองค์กรมีปัญหา ก็สามารถแจ้ง และขึ้นตรงกับทาง HR ได้เลย


เครดิตรูปภาพ : https://www.freepik.com/

สามารถทดลองใช้งานฟรีได้ที่ : http://www.optimistic-app.com/register/