แค่หายใจ เงินเดือนก็หมดแล้ว…..??

แก้ปัญหาเงินเดือน…หมดก่อนสิ้นเดือน หนึ่งในปัญหาของมนุษย์เงินเดือนที่หลายคนพบเจอกันบ่อยๆ ก็คือ เงินเดือนหมด ก่อนสิ้นเดือน วันนี้เรานำเคล็ดลับดีๆ ที่หากทำถูกวิธีแล้วละก็ 2-3 เดือนข้างหน้า ปัญหาเงินเดือนหมดก่อนถึงสิ้นเดือน ของท่านก็จะหมดไป แถมมีเงินออก ไว้เพื่อลงทุนหรือยามฉุกเฉินอีกก็เป็นได้

หลายครั้งที่เงินเดือนหมดมักมาจากการใช้จ่ายอย่างไม่ทันได้คิด การที่เราจะเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับการรับรู้เกี่ยวกับรายรับรายจ่ายอย่างจริงจังจึงเป็นสิ่งที่ต้องทำเป็นการแรก แล้วค่อยมาเริ่มวางแผนสู่จุดหมายการมีเงินใช้ตลอดเดือน โดยเงินเดือนไม่หมดจนต้องปวดหัวกันอีก

1.ตั้งเป้าหมายการออมก่อน เงินเดือนหมด

การที่เราวิเคราะห์และสร้างความชัดเจนของ ตัวเลข รายรับ-รายจ่ายที่จำเป็นต่อเดือน “ย้ำที่จำเป็น” เพื่อวางแผนการใช้จ่ายเสียใหม่ เป็นจุดเริ่มต้นของการประหยัดมาขึ้น จากนั้นก็วางแผนเก็บเงินสักเล็กน้อย ต่อให้เก็บได้ไม่มาก ก็ควรเก็บออมให้ได้แล้วสะสมไปเรื่อยๆ จากเงินก้อนเล็กจะกลายเป็นก้อนใหญ่ได้ในสักวันอย่างแน่นอน

การตั้งเป้าหมายการออมจึงจำเป็น หากคุณยังไม่มีแพลนการออมระยะยาวเพื่อเป็นเงินฉุกเฉิน ก็ควรจะออกระยะสั้น เพื่อฝึกฝนวินัยในการออมดูก็ได้ เช่น อาจวางแผนออมเพื่อท่องเที่ยว อาจลองจัดทริปเล่นๆ แล้วคำนวณค่าใช้จ่าย ที่ต้องใช้ แล้วลองออมเงินเพื่อกิจกรรมนี้ดู เป็นการสร้างแรงบันดาลใจได้อย่างดีทำให้คุณสนุกกับการออมจนเป็นนิสัย สุดท้ายคุณอาจกลายเป็นนักออมเงินตัวยงจนสามารถตั้งเป้าการออมในระยะยาวได้อย่างสบาย

2.จับตาโปรโมชั่น แล้วใช้ให้เป็นประโยชน์

การที่จะให้หยุดการใช้จ่ายเลย เป็นเรื่องที่ยาก เพราะหากมีเรื่องจำเป็นที่ต้องจับจ่ายใช้สอยจริงๆ ก็ต้องมีการจ่ายเงินออกไปอย่างแน่นอน ดังนั้นหากเรามาลองเป็นนักล่าโปรโมชั่นดูก็คงไม่เสียหายอะไร ดังนั้นการที่จะจับจ่ายหรือ ช้อปปิ้งสิ่งใด ก็ต้องทำให้ถูกวิธีและกาลเทศะ การรู้จักเปรียบเทียบราคาก่อนซื้อ เพื่อให้ได้ของที่ต้องการในราคาที่คุ้มที่สุด ส่วนสิทธิพิเศษจากโปรต่างๆที่ผ่านเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นจากค่ายมือถือของคุณ จากบัตรเครดิตที่คุณมี หรือส่วนลดจากแอพพลิเคชั่นของ ร้านอาหาร รวมถึงโปรโมชั่นดีๆ ที่มีการโฆษณาตามช่องทางต่างๆ เพราะในเมื่อจำเป็นต้องซื้อ ส่วนลดเล็กๆน้อยๆ เหล่านี้แหละที่จะช่วยเพิ่มเงินในกระเป๋าของเราให้เหลือเยอะขึ้นได้

3.รู้จักวางแผนใช้และเก็บเงิน

หากเราจะฝึกการเป็นคนที่มีเงินใช้ไม่ขาดมือ การวางแผนการใช้เงินและเก็บเงินก็เป็นเรื่องสำคัญ หากคุณมีนิสัยเก่าที่ชอบปาร์ตี้ หรือช็อปปิ้งแล้วละก็ ลองเก็บเนื้อเก็บตัวสักหน่อย หากิจกรรมอื่นผ่อนคลายความเครียดหลังทำงานที่บ้าน เช่นกลับมาดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ อยู่บ้านทำกิจกรรมอะไรที่ทำให้ผ่อนคลายแบบสบายกระเป๋า

ส่วนการออมหากแต่ละวันคุณวางแผนการใช้เงินไว้อย่างชัดเจน อาจจะลองเทคนิคหยอดกระปุกดูก็ได้ ลองดูว่าการหยอดกระปุกให้ได้ 10% จากงบค่าใช้จ่ายรายวันของคุณเพิ่มเติม จากการที่ออมไว้แล้วส่วนหนึ่งตอนต้นเดือนดูสักเดือน รับรองว่า เงินออมก้อนใหม่ เป็นจริงได้แน่ๆ ขอเพียงมีวินัยและซื่อสัตย์กับสิ่งที่ตั้งใจทำ เท่านั้นเอง

4.หารายได้เสริมก่อน เงินเดือนหมด

การมีรายได้หลายทางย่อมดีกว่าทางเดียวเสมอ ฉะนั้น หากลองหาอะไรทำเพิ่มเติมในเวลาว่างจากงานประจำได้ ก็ทำเถอะ ไม่ว่าจะเป็นการดึงความสามารถด้านการทำงานประดิษฐ์ มาทำสินค้าแฮนด์เมดขาย หรือดึงความเชี่ยวชาญในงาน และคิดว่าจะมีประโยชน์ต่อผู้อื่น ลองประกาศลงเฟซบุ๊กว่าคุณรับทำงานเสริมนอกเวลางาน ไม่ว่าจะเป็นการรับแปลงาน สอนพิเศษเด็กในวิชาต่าง ๆ ที่คุณถนัด ทำขนม ทำอาหาร ขายของออนไลน์ คราวนี้ล่ะ เพื่อนในเฟซบุ๊กที่เห็นแววคุณ อาจจะติดต่อเอางานพิเศษมาให้คุณทำ หรือช่วยคุณซื้อของ เท่านี้คุณก็จะมีรายได้หลายทางมากขึ้นเอง

“แต่ก็มีหลายครั้งที่จุดเริ่มจากงานพิเศษหารายได้เสริมแบบไม่คิดอะไร แต่สุดท้ายกลายเป็นอาชีพหลัก ที่สร้างรายได้และอิสระในการใช้ชีวิตมากขึ้น”

5.ลงทุนให้เงินงอกเงย

เมื่อคุณเก็บออมได้แล้ว ก็อาจถึงคราวที่คุณอาจต้องวางแผนการลงทุน เพื่อต่อยอดเงินให้เพิ่มมากขึ้น คุณอาจเริ่มใช้เวลาว่างในการศึกษาหาข้อมูลการลงทุน ไม่ว่าจะเป็น กองทุน หุ้น เหรียญคริปโตฯ หรืออาจจะเริ่มลงทุนเล็กๆน้อยๆ กับสิ่งที่คุณถนัดแต่เริ่มจริงจังมากขึ้นกว่ารายได้เสริม อาจเริ่มจากการใช้ต้นทุนน้อยหรือไม่ใช้เงินทุนเลย เช่น เก็บเสื้อผ้าและรองเท้าที่ใส่ไม่ได้หรือไม่ใช้งานแล้วไปขายตามตลาดนัดมือ 2 วิธีนี้ไม่เพียงแต่จะทำให้มีรายได้เพิ่ม แต่ยังช่วยทำความสะอาดบ้านของคุณไปด้วยในตัว หรือมีฝีมือด้านอาหารทำทานเองอยู่แล้ว อาจลองเปิดรับพรีออเดอร์จากเพื่อนคุณก่อน ถ้ามีออเดอร์เข้าก็ทำตามจำนวนที่มีคนสั่ง แบบนี้ไม่ต้องกลัวขาดทุนเลยเพราะออเดอร์เท่าไหร่ก็ทำเท่านั้น ได้เงินเพิ่มแบบเก๋ ๆ เผลอ ๆ คุณอาจจะกลายเป็นเจ้าของแบรนด์ร้านอาหารเล็ก ๆ ไปโดยไม่รู้ตัวก็ได้

6.อยู่แบบพอเพียง

พอเพียง คือ พออยู่ พอกิน พอใช้ การที่หลายท่านเงินเดือนไม่พอใช้หลายสาเหตุก็มาจากความไม่พอเพียง ใช้จ่ายเกินตัวเกินจริง ลองถามตัวเองดูว่า ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าใช้จ่ายเพื่อเข้าสังคม พอจะลดลงได้มั้ย ทำอย่างไรถึงจะทำให้ค่าใช้จ่ายในแต่ละวันลดลงได้บ้าง ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่ได้หมายความว่า จะต้องประหยัดเสียจนไม่มีความสุข แค่อยากให้ลองปรับความฟุ่มเฟือยเล็กๆ น้อยๆ ที่เคยทำ ออกไปบ้าง เช่น ตื่นสายบ่อย เลยต้องนั่งแท็กซี่ไปทำงาน แทนการใช้ขนส่งสาธารณะทั่วไป อย่างรถเมล์ รถไฟฟ้า ข้อเสียนี้ หากเราปรับตัวได้ ก็ย่อมช่วยให้เราลดค่าใช้จ่ายไม่จำเป็นออกไปได้ แล้วเงินที่เหลือจากค่าเดินทางก็กลับเข้ามาเป็นเงินออม หรือช่วยเติมค่าใช้จ่ายอื่นๆได้อีกโดยไม่กระทบเงินออมในบัญชีของเรา

สรุปเทคนิคที่ช่วยให้มีเงินเดือนใช้ตลอดเดือน
  • เงินเดือนออกปุ๊บ ออมก่อนใช้
  • จัดสรรเงินเดือนใหม่ บันทึกทุกรายรับ – รายจ่าย
  • ลด – เลิกไลฟ์สไตล์ชีวิตหรู ไม่ฟุ่มเฟือยกับสิ่งไม่จำเป็น
  • รู้จักออมเพื่อลงทุน และหารายได้เสริมในยามว่าง

!!! อย่างไรก็ตาม ช่วงที่ชักหน้าไม่ถึงหลัง จะใช้จะจ่ายอะไร ต้องพิจารณาให้รอบคอบสักนิดนึง อย่าเพิ่มภาระให้ตัวเองโดยไม่จำเป็น โดยการไปกู้หนี้ยืมสิน โดยเฉพาะ หนี้นอกระบบ แต่ถ้าต้องกู้มาเพื่อแก้สถานการณ์เฉพาะหน้า ก็ลองศึกษาเงื่อนไขหรือข้อมูลให้ดี จากสินเชื่อส่วนบุคคลถูกกฎหมาย ที่มีมากมายในปัจจุบัน

ที่มา https://www.moneyguru.co.th/

รูปภาพ https://www.pexels.com/