รับมือคน Toxic พวกชอบสร้างมลพิษทางอารมณ์

toxic คืออะไร ? เรียนรู้ความหมาย และการรับมือกับคน toxic กัน !
คน Toxic หรือความสัมพันธ์แบบ Toxic เป็นภาวะที่เกิดขึ้นอยู่ใกล้ตัวเราหลายคน เราจะมาลองทำความเข้าใจ เพื่อความพร้อมในการรับมือสิ่งต่างๆที่ทำให้รู้สึกมลพิษทางอารมณ์กัน
Toxic คืออะไร ?

แปลตามภาษาอังกฤษแบบตรงตัวก็คือ “พิษ” เมื่อนำมาใช้เรียกกับคนหรือบุคคล ก็มักจะหมายถึงคนที่สามารถสร้างมลพิษทางความรู้สึกให้กับผู้คนนั้นเอง

หากคุณรู้จักใครสักคนสามารถสร้างความเครียดและความไม่พอใจให้กับคุณและผู้อื่นได้มากมาย หรือคนที่มีพฤติกรรมที่เพิ่มแง่ลบและอารมณ์เสียให้กับชีวิตของคุณ และพาลให้บรรยากาศรอบตัว toxic ไปหมด เช่น ผู้นำที่ไม่ดี เพื่อนร่วมงานที่คิดลบตลอดเวลา คนเหล่านี้คือคนที่ toxic ไม่ว่าจะมองทุกอย่างแง่ลบ หรือมีนิสัย toxic  ความ toxic ในคนไม่ถือว่าเป็นโรคทางจิต แต่อาจมีปัญหาทางจิตแฝงอยู่ที่ทำให้คนๆ หนึ่งประพฤติตัวเป็นพิษกับคนอื่น ซึ่งรวมถึงความผิดปกติทางบุคลิกภาพด้วย

เรามาดูสัญญาณเตือนที่ต้องระวังหากคุณคิดว่าคุณกำลังติดต่อหรือใกล้ชิดกับคนที่ toxic คืออะไรบ้าง ดังนี้
  1. คุณรู้สึกเหมือนกำลังถูกชักใยในสิ่งที่คุณไม่อยากทำ

ไม่ว่าจะเป็นการยุแยงด้วยคำพูดหรือการกระทำที่ทำให้เราอึดอัด ในการให้เราทำในสิ่งที่เราไม่ต้องการหรือไม่อยากทำ แล้วเรารู้สึกกดดันหรือไม่สบายใจในการจะทำสิ่งๆ นั้น

  1. คุณมักจะสับสนกับพฤติกรรมของบุคคลนั้น

ด้วยเพราะไม่มั่นใจในสิ่งที่เขากระทำหรือแสดงออก ว่าจริงๆ แล้วเขาเป็นแบบไหน ตัวตนเป็นอย่างไร หากเรามีความแคลงใจสงสัย นั่นอาจเป็นสัญญาณให้เราระวังว่าเรากำลังเจอคนที่ toxic

  1. คุณไม่เคยรู้สึกสบายใจเมื่ออยู่ใกล้ๆ พวกเขา

ความ toxic คืออะไรที่มักจะทำให้เรามีความอึดอัดใจบางอย่าง หรือความรู้สึกไม่สบายใจที่ต้องสนิทสนม พูดคุย อยู่ในวงสนทนาเดียวกัน หรืออยู่ใกล้กัน ทำงานร่วมกัน เป็นต้น

  1. คุณรู้สึกแย่กับตัวเองตลอดเวลาเมื่ออยู่ต่อหน้าพวกเขา

หากการที่อยู่กับใครสักคนแล้วเขาคนนั้นทำให้เรารู้สึกแย่กับตัวเอง รู้สึกด้อยค่าตัวเอง นั่นหมายความว่าเขาคนนั้นไม่ได้ส่งพลังบวกให้กับเราเลย แต่มีแต่พลังลบที่ทำให้เราเองก็รู้สึกกับตัวเองในแง่ลบไปด้วย ซึ่งจริงๆ แล้วเราสามารถพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นได้นะคะ

สัญญาณของคน toxic มีอะไรบ้าง ?

เช่นเดียวกับที่มีสัญญาณว่าคุณกำลังอยู่ใกล้คนที่เป็นพิษเพราะว่าบุคคลนั้นทำให้คุณรู้สึกอย่างไร มาดูสัญญาณที่เห็นในตัวบุคคลที่เป็นคน toxic กันบ้างค่ะ สัญญาณที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่

  1. คาดเดาไม่ได้

ส่วนหนึ่งของการเป็นมนุษย์คือการมีขึ้นมีลง มีช่วงเวลาที่ดีและไม่ดี แต่คนที่ toxic คืออะไรที่แทบจะไม่มีวันสม่ำเสมอ พฤติกรรมของพวกเขาเอาแน่เอานอนไม่ได้ พวกเขาไม่ปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาหรือสัญญาของตน คุณจะไม่มีทางรู้ว่าพวกเขากำลังจะทำอะไรต่อไป และยากจะคาดเดา

  1. ต้องการความสนใจเสมอ

คุณเคยสังเกตไหมว่าบุคคลนั้นต้องการอะไรจากคุณหรือจากใครๆ เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการโทรศัพท์ การส่งข้อความ หรือการมาหาที่บ้าน พวกเขาต้องการการสนับสนุนทางอารมณ์เสมอ และพวกเขาอาจจะไม่สนับสนุนคุณเป็นการตอบแทน พูดง่ายๆ คือ เป็นผู้รับเพียงอย่างเดียว แต่ไม่เคยเป็นผู้ให้

  1. ชอบสร้างดราม่า

หนึ่งในนิสัย toxic คือการชอบสร้างดราม่า เป็นดราม่าควีน ที่มักจะสร้างหรือทำให้เกิดสถานการณ์ต่างๆ ให้เกิดความขัดแย้ง พวกเขาชอบก่อดราม่าเพื่อดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นนับจากนี้ คนที่มีลักษณะ toxic เป็นเพราะพวกเขาไม่สนใจที่จะมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อผู้อื่น หรือความสัมพันธ์แบบเฮลท์ตี้

การรับมือกับคน toxic

เมื่อคุณรู้แล้วว่า toxic คืออะไรและรู้ถึงสัญญาณของคนที่ toxic แล้ว ทั้งในรูปแบบที่คุณรู้สึกและวิธีที่พวกเขาแสดง แต่หากยังไม่รู้ว่าต้องจัดการอย่างไรเมื่อเราเจอคน toxic หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่ toxic ต่อไปนี้คือวิธีการรับมือที่ควรลองนำไปใช้

1.เผชิญหน้ากับพวกเขา

ทันทีที่คุณสังเกตเห็นพฤติกรรมที่เป็นพิษหรือ toxic ให้เผชิญหน้ากับบุคคลนั้น ลองพูดคุยกับพวกเขาเกี่ยวกับเรื่องนี้ บางครั้งคนที่แสดงพฤติกรรมที่เป็นพิษอาจไม่รู้ว่าสิ่งที่พวกเขาทำหรือพูดกำลังทำร้ายคุณ ในขณะเดียวกันคน​บาง​คน​ก็​อาจ​มี​ความผิดปกติ​ทาง​บุคลิกภาพ​ที่​แฝง​อยู่​หรือ​สภาพ​จิตใจ​ที่​ไม่​ได้​รับ​การ​แก้ไข ให้สนับสนุนให้พวกเขาได้พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตอาจเป็นประโยชน์มากกว่า

2.หลีกเลี่ยงการถูกดึงเข้าสู่ดราม่า

ความดราม่าสามารถแทรกซึมเข้าไปในทุกแง่มุมของชีวิต ธรรมชาติของมนุษย์อาจทำให้เรารู้สึกอยากรู้เกี่ยวกับปัญหาของคนอื่น แต่เมื่อต้องรับมือกับพฤติกรรม toxic สิ่งเหล่านี้สามารถนำคุณไปสู่การมีส่วนร่วมมากเกินไปได้อย่างรวดเร็ว เพื่อหลีกเลี่ยงความสับสนวุ่นวาย ให้ละเลยความอยากรู้ของคุณลง และสื่อสารกับพวกเขาเฉพาะปัญหาของพวกเขาเท่านั้น

3.ตัดพวกเขาออกจากชีวิตของคุณ

หากวิธีการข้างต้นไม่ได้ผลและก่อให้คุณเกิดความเจ็บปวดทางความรู้สึก รู้ถึงถึงการละเมิด หรือมีความไม่ซื่อสัตย์มากยิ่งขึ้น ถึงเวลาแล้วที่จะปล่อยคน toxic ออกจากชีวิตเราไป เพราะบางครั้งไม่มีอะไรดีไปกว่ายืนหยัดเพื่อตัวเองและเดินหน้าต่อไป

“สุดท้าย การที่เราเจอคน Toxic คุณต้องตระหนักว่าปัญหาของพวกเค้าไม่ใช่ของคุณ และไม่ใช่ความรับผิดชอบของคุณ การเดินออกจากกลุ่มคน Toxic เพื่อมองหากลุ่มคนที่สร้างพลังบวกเป็นทางเลือกที่ดีกับตัวเรา เพราะความสุขเป็นเรื่องสำคัญกับตัวเรามากกว่า การให้ค่ากับมลพิษทางจิตใจ”

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.diyinspirenow.com/

รูปภาพ

https://www.pexels.com/