Metaverse คืออะไร? ส่งผลกับผู้ใช้และนักธุรกิจอย่างไร?

Metaverse คืออะไร ?

เราคงเคยได้ยินคำนี้กันมาสักระยะหนึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อเจ้าพ่อเฟซบุ๊กอย่าง Mark Zuckerberg ได้ออกมาประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัท Facebook ให้กลายเป็น Meta อย่างเป็นทางการเมื่อไม่นานมานี้ จึงทำให้หลายคนตื่นตัวและให้ความสนใจเกี่ยวกับ Metaverse กันมากขึ้น

Metaverse มาจากคำว่า Meta กับ Verse รวมแล้วได้ความหมายว่าเป็น “จักรวาลที่อยู่เหนือจินตนาการ”

อันที่จริงคำว่า Metaverse มีมานานแล้วตั้งแต่นิยายเรื่อง ‘Snow Crash’ เมื่อปี 1992 ซึ่งเป็นเรื่องราวของผู้คนใช้ตัวตนดิจิทัลของตนเองเข้าไปอยู่โลกออนไลน์ที่เสมือนจริง (metaverse) เพื่อหนีจากโลกความจริงอันโหดร้าย ภายหลังก็ปรากฏขึ้นในโลกภาพยนตร์และการ์ตูนอีกด้วย การตื่นตัวจากการปลุกกระแสจาก Mark Zuckerberg ที่กำลังพัฒนาระบบ Metaverse ในช่วงสถานการณ์โควิคเพื่อทำให้ผู้คนที่ต้องห่างกันมาพบปะกันในโลกเสมือนจริงได้ จึงเป็นกระแสที่ทำให้พูดถึง จนมีการเริ่มมองว่ามันจะมีความสำคัญ หรือส่งผลอย่างไรกับคนเราและธุรกิจในอนาคต

Metaverse สำคัญอย่างไรกับผู้ใช้

สำหรับฟังก์ชั่นออนไลน์หรือการใช้งานจริงที่คิดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคตของโลกMetaverse คืออะไรบ้างนั้น สิ่งแรกเลยคือ Metaverse จะช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้ใช้ได้ เช่น การจัดประชุมองค์กรโดยใช้อวตาร VR อาจช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการประชุมวิดีโอคอลที่น่าอึดอัดใจของการประชุม Zoom ในปัจจุบัน หรือแม้แต่การเดินทางที่จำเป็นสำหรับการประชุมในโลกแห่งความเป็นจริง รวมถึงเราสามารถทำงานหาเงินได้ได้โดยไม่ต้องเดินทางไปทำงาน ทำให้มีอิสระในการเคลื่อนไหวท่ามกลางใจกลางเมืองที่หนาแน่น เราสามารถหลีกหนีจากชุมชนออนไลน์อันแสนวุ่นวายไปยังโลกเสมือนจริง คือพื้นที่ออนไลน์ใหม่ ที่ปฏิสัมพันธ์ของผู้คนจะมีหลากหลายมิติมากยิ่งขึ้น และเสมือนชีวิตจริงมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

Metaverse มีประโยชน์ต่อภาคธุรกิจและองค์กรอย่างไร

ธุรกิจต่างๆ จะสามารถสร้างแบบจำลองตำแหน่งทางกายภาพที่มีความแม่นยำในเชิงมิติ ด้วยการนำข้อมูลอนาล็อกแบบเดิมจำนวนมากมาสู่ระบบออนไลน์เพื่อสร้าง Metaverse ในขณะที่องค์กรยังสามารถค้นหาและสร้างแบบจำลองเสมือนของพื้นที่ทางกายภาพ และใช้ข้อมูลเชิงลึกที่ได้รับมาเพื่อปรับปรุงทั้งธุรกิจและสังคมโดยรวม เพื่อสร้างมูลค่าทางธุรกิจที่จับต้องได้อีกด้วย อย่างเช่น ในภาคอสังหาริมทรัพย์ ในช่วงที่มีการระบาดใหญ่ของโควิด-19 เมื่อการล็อกดาวน์ทำให้ผู้ที่มีโอกาสเป็นผู้ซื้อไม่สามารถเข้าชมอสังหาริมทรัพย์ได้ด้วยตนเอง Metaverse คืออะไรที่จะเพิ่มความสะดวก ด้วยการเข้ามาทำหน้าที่ให้ผู้ซื้อสามารถดูอสังหาริมทรัพย์ได้แบบเสมือนจริง ช่วยขับเคลื่อนแนวโน้มในการซื้ออสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้นได้

นอกจากนี้ในภาคส่วนต่างๆ ตั้งแต่วิศวกรรม การก่อสร้าง สถาปัตยกรรม การเดินทาง การแพทย์ ไปจนถึงการประกันภัย การลงทุน อีคอมเมิร์ซ และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ สามารถนำ Metaverse มาใช้ประโยชน์ได้ เพื่อให้ภาคธุรกิจมีกำไรมากขึ้น หรืออำนวยความสะดวกยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ในด้านของการลงทุนบิทคอยน์ สามารถซื้อสินค้า NFT ออนไลน์ หรือเทรดคริปโตฯ ได้ง่ายดายยิ่งขึ้น รวมถึงด้านอีคอมเมิร์ซ อย่างการช้อปปิ้งออนไลน์ ที่จะยกระดับไปอีกขึ้นคือสามารถจำลองการใช้สินค้าโดยไม่ต้องไปที่ร้านค้าได้

หรือในด้านการแพทย์ก็สามารถจำลองการผ่าตัดเสมือนจริง ใช้ในการผ่าตัดทางไกล หรือใช้ในการออกแบบหุ่นยนต์ และการออกคำสั่งทางไกลในการปฏิบัติงานสำหรับภาควิศวกรรม ส่วนในด้านของความบันเทิงและการท่องเที่ยว สามารถใช้ประโยชน์จาก Metaverse ได้คือสามารถจำลองสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ หอศิลป์ แกลอรี่ ที่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้จากที่บ้าน หรือจะใช้ในการจัดงานอีเวนท์ งานคอนเสิร์ต ที่เสมือนจริง สำหรับด้านของธุรกิจบันเทิงก็ได้เช่นกัน

ตัวอย่างเช่น การทำกิจกรรมของสินค้าแบรนด์ดัง อย่าง Balenciaga ที่มีการเลือกซื้อผ่านโลกเสมือนจริงโดยพวกเขาได้เปิดตัวคอลเล็กชั่น Fall/Winter 2021/22 ผ่านวิดีโอเกม Afterworld: The Age of Tomorrow ซึ่งก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากทั้งสาธารณะและสื่อมวลชน

หรือ การที่ Gucci ก็ร่วมงานกับวิดีโอเกมชื่อดังอย่าง Roblox ในการจัดนิทรรศการฉลองครบรอบ 100 ปี ในโลกเสมือนจริงที่มีชื่อว่า Gucci Garden และมีการออกแบบสกินต่างๆ ในเกม ทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า เพื่อให้ผู้เล่นได้ซื้อสกินให้กับอวาตาร์ของพวกเขา

นี่เป็นเพียงบางส่วนที่เกิดขึ้นแล้ว ฉะนั้นในอนาคตการพัฒนา Metaverse อย่างต่อเนื่องจะทำให้  Metaverse จะเข้ามามีบทบาทต่อพฤติกรรม หรือธุรกิจมากขึ้นอย่างแน่นอน เพราะหากมีเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์แนวคิด Metaverse เพิ่มมากขึ้น บวกกับการเชื่อมต่อทางอินเตอร์เน็ตที่รองรับได้อย่างมีประสิทธิภาพ “เราอาจเห็นโลกทั้งใบของ Metaverse กับตาตนเองเหมือนในหนัง Sci-Fi ก็เป็นได้”