VPN จำเป็นกับเราหรือไม่ในยุค 2022 ?

ในยุคสมัยที่อะไรก็อยู่บนโลกออนไลน์ แล้วไหนยังจะก้าวเข้าไปสู่โลก Metaverse ในอนาคตภายไม่กี่สิบปีข้างหน้าอีก การถูกปิดกั้นจากแอพพลิเคชั่น หรือเว็บไซต์ต่างๆ ทำให้ไม่สามารถเข้าชมหรือท่องเว็บสุดโปรดของคุณได้เหมือนปกติคงทำให้หงุดหงิดใจไม่น้อย แต่เรื่องนี้ก็ไม่ยากที่จะแก้ปัญหา เพราะเราสามารถใช้ช่องทางอื่นในการเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย ที่เราเรียกว่า VPN ตัวช่วยในการเชื่อมต่อโลกออนไลน์ ไม่ว่าคุณจะถูกปิดกั้น พร้อมการทำงานระยะไกล ที่ตอบโจทย์การทำงานในยุคดิจิทัล โดยมีความปลอดภัยของข้อมูลซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกท่านหวงแหน บางคนอาจจะยังไม่คุ้นกับ VPN ด้งนั้นเราจะมารู้จัก VPN ว่ามันคืออะไร ?มีประโยชน์อย่างไร? จำเป็นสำหรับคนในยุค 2022 และอนาคตอย่างไร?

VPN คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร ?

VPN ย่อมาจาก “Virtual Private Network” เป็นระบบเครือข่ายที่ใช้ในการสร้างการเชื่อมต่อเครือข่ายที่มีการป้องกันเมื่อใช้เครือข่ายสาธารณะ ด้วยการเข้ารหัสการรับส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตของคุณและปกปิดตัวตนออนไลน์ของคุณ ทำให้บุคคลที่สามที่ติดตามกิจกรรมของคุณและต้องการขโมยข้อมูลนั้นทำได้ยากขึ้น เพราะเป็นการเข้ารหัสแบบเรียลไทม์

VPN ทำงานอย่างไร?

VPN เป็นบริการที่เรียบง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ คุณเพียงแค่ดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ ติดตั้งบริการลงในอุปกรณ์ เลือกเซิร์ฟเวอร์ที่ต้องการ แล้วจึงเชื่อมต่อ หากคุณเลือกใช้บริการ VPN ที่มีคุณภาพ คุณจะสบายใจได้ว่าทุกกิจกรรมทางออนไลน์ของคุณจะได้รับการปกป้อง เพราะ VPN จะซ่อนที่อยู่ IP หรือ IP Address ของคุณโดยให้เครือข่ายเปลี่ยนเส้นทางผ่านเซิร์ฟเวอร์ระยะไกลที่กำหนดค่าเป็นพิเศษ และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) ของคุณ จะไม่สามารถดูได้ว่าคุณเยี่ยมชมเว็บไซต์ใดหรือข้อมูลใดที่คุณทำผ่านทางออนไลน์ เพราะ VPN จะทำงานเหมือนตัวกรองที่เปลี่ยนข้อมูลทั้งหมดของคุณ ด้วยการปลอมที่อยู่ของคุณ และทำหน้าที่เป็นพร็อกซี่ของคุณบนอินเทอร์เน็ต รวมถึงไม่สามารถระบุตำแหน่งจริงของคุณได้ และพฤติกรรมผู้ใช้ของคุณจะถูกซ่อนไว้อย่างถาวร

ประโยชน์ของการเชื่อมต่อ VPN คืออะไร ?

การเชื่อมต่อ VPN เป็นการปลอมแปลงการรับส่งข้อมูลของคุณทางออนไลน์และปกป้องจากการเข้าถึงภายนอก ไม่ว่าใครก็ตามที่มีการเข้าถึงเครือข่ายและต้องการดูข้อมูลที่ไม่ได้เข้ารหัสจะสามารถดูได้ด้วย VPN ซึ่งข้อดีคือแฮกเกอร์และอาชญากรไซเบอร์จะไม่สามารถถอดรหัสข้อมูลนี้ได้ และประโยชน์ของ VPN ที่พบนั้น มีดังนี้

  • ให้คุณสามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้อย่างอิสระ

ไม่ว่าคุณจะถูกปิดกั้นการเข้าถึงข้อมูลหรือเว็บไซต์จากรัฐบาลหรือองค์กรใดๆ ก็ตาม VPN จะช่วยให้คุณใช้งานได้ตามปกติ โดยที่ไม่มีใครเข้าถึงข้อมูลท่องเว็บของคุณได้

  • เข้าถึงระบบเครือข่ายขององค์กรได้อย่างปลอดภัย

VPN ยังมีประโยชน์ที่นำมาใช้ในการทำงานได้อีกด้วย และทำให้การรับส่งข้อมูลกับ Sever ขององค์กรจะยังคงปลอดภัยและมีความเป็นส่วนตัว เช่น เมื่อเราทำงานระยะไกลและต้องการขอข้อมูลเข้าไปที่เครื่อง Server ของบริษัทที่เป็นระบบ Network ส่วนตัว ที่ระบบอินเทอร์เน็ตทั่วไปไม่สามารถเข้าได้ VPN จะเป็นตัวช่วยให้เข้าถึงระบบ Network นี้ได้อย่างสะดวกและปลอดภัย ในขณะที่ข้อมูลที่มีการรับส่งกันก็ยังคงมีความเป็นส่วนตัวด้วยเช่นกัน

  • ปกป้องข้อมูลส่วนตัวของคุณ

ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งของ VPN คือ หากคุณเชื่อมต่อกับเครือข่าย Wi-Fi สาธารณะเป็นประจำ การรับส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตของคุณอาจไม่ปลอดภัย รวมถึงรหัสผ่าน ข้อมูลส่วนบุคคล ข้อมูลการชำระเงิน หรือแม้แต่ข้อมูลประจำตัวทั้งหมด เพราะฉะนั้น คุณสามารถใช้ VPN เพื่อปกป้องความปลอดภัยนี้ได้

แล้วเราจำเป็นต้องใช้ VPN หรือไม่ ?

ด้วยประโยชน์ที่แสดงให้เห็นทั้งหมดข้างต้น และหากคุณใส่ใจเกี่ยวกับความปลอดภัยของคุณในทุก ๆ ด้าน คุณจำเป็นต้องใช้ VPN อย่างไม่ต้องสงสัย นอกจากนี้ VPN เป็นบริการที่ถูกกฎหมายใน ประเทศไทย และคุณสามารถใช้งานมันได้โดยไม่ต้องกลัวอะไรเลย ตราบใดที่คุณไม่ได้ใช้มันไปกับการดาวน์โหลดเนื้อหาที่มีลิขสิทธิ์ หรือใช้เพื่อกระทำการที่ขัดต่อกฎหมาย ก็ไม่มีเหตุผลใดที่คุณต้องเป็นกังวล และในโลก Metaverse ที่จะเกิดขึ้นในอนาดตการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลจะยิ่งสำคัญยิ่งขึ้นไปอีก การพัฒนา VPN เพื่อให้บริการในการเข้าถึงข้อมูลที่คุณต้องการ ในขณะที่ทำการปกป้องข้อมูลต่างๆของคุณ

จากบทความนี้ทุกท่านคงพอจะเข้าใจแล้วว่า VPN คืออะไร? มีประโยชน์ และจำเป็นต่อทุกท่านหรือไม่? ในบทความต่อไปเรานำท่านไปดูว่าเราจะมีวิธีการเลือก VPN มาใช้งานได้อย่างไร และมีผู้ให้บริการ VPN เจ้าไหนน่าสนใจกันบ้างแล้วพบกันในบทความต่อไป…

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.diyinspirenow.com/

https://th.vpnmentor.com/

รูปภาพ

https://www.pexels.com/