ทำงานและใช้ชีวิตอย่างไรให้ Super Productive

“การใช้ชีวิตให้ Productive เนี่ย เราหมายถึงการใช้ชีวิตให้มีความสุข มีเวลาพัฒนาตนเอง และทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ใช่การโหมงานหนักเกินไปจนไม่มีเวลาทำอย่างอื่น” By รวิศ หาญอุตสาหะ

คำถามที่ผุดขึ้นมาในหัวของทุกคนคงจะคิดเหมือนกันว่า “แล้วจะทำงานและใช้ชีวิตอย่างไง ให้ Productive ?” การใช้ชีวิตและทำงานให้ Productive ไม่ใช่เรื่องยาก ทุกคนสามารถทำได้ แค่ลองนำเทคนิคที่จะแนะนำต่อไปนี้ไปปรับใช้เพื่อให้ชีวิต Super Productive  คุณรวิศ หาญอุตสาหะ ได้แนะนำไว้จากบทความ  “ทำงานและใช้ชีวิตอย่างไรให้ Super Productive” ดังนี้

  1. หยุดทำงานเยอะเกินไปโดยไม่จำเป็น

เพราะการทำงานแบบ Super Productive ไม่ใช่การทำงานตลอดเวลา แต่เป็นการทำงานให้น้อย ทำเฉพาะงานที่จำเป็น และทำมันออกมาให้ดีที่สุดในระยะเวลาที่กำหนด หลายคนคิดว่าจะประสบความสำเร็จในชีวิตได้นั้นจะต้องทำงานตลอดเวลา ที่จริงแล้วไม่ใช่เลย เราควรที่จะหาเวลาพักเสียด้วยซ้ำไป เพราะไอเดียดี ๆ หลายครั้งมักจะเกิดตอนที่เราพักผ่อน หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ เสียมากกว่า มีเวลาเมื่อไหร่ก็ผ่อนคลายบ้าง ร่างกายของเราต้องได้พัก แล้วค่อยกลับมาทุ่มกับงานใหม่ เพราะเรามีชีวิตที่ต้องใช้มากกว่าแค่ทำงาน และอย่าให้การทำงานเยอะเกินไปทำให้คุณรู้สึกไม่ Productive ครับ

  1. ต้องปฏิเสธให้เป็น

หลายครั้งที่เราไม่สามารถทำงานให้ Productive ได้ เพราะเราโฟกัสกับงานของคนอื่นมากเกินไปจนไม่มีเวลาให้ตัวเอง การช่วยเหลือผู้อื่นไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่ทำแล้วต้องไม่ลำบากตัวเอง หากมีใครขอให้ช่วยงานก็ลองพิจารณาก่อนว่า เราสะดวกหรือเปล่า ให้เวลากับเขาได้มากแค่ไหนที่เราจะทำงานส่งทันเวลาหรือไม่กินเวลาพักผ่อนมากเกินไป

อีกอย่างหนึ่ง การทำงานแทนผู้อื่น เรื่องนี้มักเกิดขึ้นเพราะเราไม่กล้าปฏิเสธ หรือปฏิเสธไม่เป็น ถ้าไม่สามารถทำได้จริง ๆ พยายามเน้นช่วยทำงานให้บางส่วน หรือช่วยกันทำ มากกว่าที่จะรับงานมาทำไว้คนเดียว เพื่อที่เราจะได้มีเวลาใช้ชีวิตเป็นของตัวเอง

  1. อย่าเป็น Toxic Perfectionist

การใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของงานไม่ใช่เรื่องเสียหาย แต่ต้องดูด้วยว่า ทำแล้วคุ้มค่าหรือเปล่า หลายครั้งเปลี่ยนโน่นนิดนี่นั่นแล้วงานอาจจะดูออกมาสวยขึ้น สุดท้ายผลลัพธ์ก็ออกมาเหมือนเดิม แย่ยิ่งกว่าคือคุณเสียพลังกาย พลังใจ และเวลาในชีวิตไปโดยไม่ได้อะไรกลับมา ถือเป็นการลงทุนที่เสียเปล่า เหมือนคุณคิดว่าตัวเองทำงานได้อย่าง Productive สุด ๆ แล้ว แต่ผลลัพธ์กลับไม่ได้ดีอย่างที่ตั้งใจเอาไว้

วิธีแก้ปัญหาคือ วางแผนให้รัดกุมแต่แรก เผื่อแผนสำหรับเหตุไม่คาดฝัน ฝึกทักษะแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไว้ และยอมรับให้ได้ว่า ไม่มีสิ่งใดเพอร์เฟกต์ตลอดไป แม้แต่ตัวเราเอง แล้วเราจะไม่เสียเวลากับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่ส่งผลใด ๆ กับชีวิตเรา

  1. พัฒนาตัวเองด้วยการทำสิ่งที่ชอบ และค้นหาสิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ

งานอดิเรกที่ทำ ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม สามารถจะพัฒนาแนวคิด ทักษะการทำงาน และถือเป็นการพักผ่อนไปในตัว ถ้าใครยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร หรือเริ่มเบื่อกับสิ่งที่ทำอยู่ประจำ ลองหากิจกรรมอื่นที่เราไม่เคยทำมาก่อน ค่อย ๆ ศึกษา และลองใช้เวลาสักหนึ่งสัปดาห์ทุ่มเททำมันให้เต็มที่ ถ้าชอบก็ไปต่อ ถ้าไม่ชอบก็เปลี่ยน การหาอะไรใหม่ ๆ ให้ชีวิตช่วยให้เรามีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น แน่นอนว่าเราสามารถนำไปเสริมกับงานที่เราทำอยู่ได้ด้วยเช่นกัน เมื่อชีวิตโดยรวมมีความสุขและผ่อนคลายแล้ว ก็จะส่งผลกลับไปที่การทำงานให้สามารถ Productive ได้อย่างแท้จริงโดยไม่ต้องทรมานตัวเอง

จะเห็นได้ว่าการทำงานและใช้ชีวิตให้ Super Productive นั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะสามารถทำได้ภายในเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์หรือหนึ่งเดือน เราต้องค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนนิสัยทีละนิดทีละหน่อย ทำให้เป็นกิจวัตร คอยสังเกตภาพรวมของตัวเอง แล้วจะพบว่าชีวิตของคุณจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

ที่มา

จากบทความ “ทำงานและใช้ชีวิตอย่างไรให้ Super Productive” โดยคุณรวิศ อุตสาหะ

https://www.krungsri.com/th/plearn-plearn/be-super-productive